KIỂM TRA NƯỚC THỦY SINH

Kiểm tra nước thủy sinh bằng thiết bị đáng tin cậy để đảm bảo môi trường nuôi được sạch và an toàn cho các loại thủy sinh là điều cần thiết trong nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Dòng bút đo của hãng Horiba cho phép đo nhanh trong vài giây với chỉ vài giọt nước giúp việc kiểm tra nước ao nuôi được thuận tiện và chính xác, đảm bảo theo dõi tốt điều kiện nước ao nuôi.

GIỚI THIỆU

Các chỉ tiêu hóa học trong ao nuôi thủy sản là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sống của cá và các loài thủy sinh khác. Vì vậy việc kiểm tra các chỉ tiêu của nước ao nuôi thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho các loài cá, tôm và các loài thủy sinh khác. Sau đây là bảng kết quả các chỉ tiêu môi trường cho các hồ thủy sinh nước biển theo tạp chí Reefkeeping:

 

Cancium (nồng độ canxi Ca2+)

Canxi là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của san hô trong các hồ thủy sinh nước mặn, nó được sử dụng để san hô hình thành nên cấu trúc và tổng hợp nên canxi carbonate. Khi lượng canxi trong nước giảm xuống thấp hơn 366ppm thì san hô trong bể sẽ không tổng hợp đủ canxi cho sự phát triển của chúng. Trong trường hợp nước bể thủy sinh bị thiếu hụt lượng canxi ta có thể bổ sung canxi cho bể bằng cách cho canxi chloride (CaCl2) vào trong nước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ nước phụ thuộc vào từng loại thủy sinh trong bể, nhưng nhìn chung cá vùng nhiệt đới có điều kiện hoạt động tốt ở 24-28oC, các loại cá nước lạnh như cá vàng phù hợp với nhiệt độ nước thấp hơn một chút. Nhiệt độ của nước có sự thay đổi nhanh chóng và đột ngột trong cùng ngày gây ảnh hưởng đến hoạt động sống của cá. Ngoài ra nhiệt độ nước còn ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ nước càng cao thì hàm lượng oxy hòa tan trong nước càng thấp.

Phosphate (PO4)

Nồng độ phosphate cao cản trở việc hình thành canxi carbonat của san hô, nếu nồng độ phosphate vượt quá 0.03ppm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của san hô và tảo, vì vậy cần khống chế lượng phosphate dưới 0.03ppm.

Độ kiềm alkalinity (kH)

Độ kiềm hay còn gọi là độ cứng carbonate được hình thành do ion carbonate (CO32-) và bicarbonate (HCO3) được biểu hiện theo đơn vị ppm (mg/L) hoặc độ kH (dKH). 1 độ kH tương đương với 17.848ppm CaCO3. Cũng giống như canxi, độ kiềm cũng là yếu tố quan trọng trong cấu trúc của san hô. San hô hấp thụ những bicarbonate chuyển hóa thành carbonate và hình thành nên canxi carbonate trong cấu trúc đá. Cân bằng canxi và độ kiềm trong bể bằng cách sử dụng đá vôi hoặc soda banking.

Độ pH

pH được quy định bởi ion H+ trong dung dịch, cho biết tính acid hoặc bazơ của nước với thang đo từ 0 đến 14. Độ cứng carbonate và nồng độ canxi trong nước có ảnh hưởng đến độ pH. Độ pH tối ưu phụ thuộc vào từng loại thủy sinh cụ thể, nhưng hầu hết các loài thủy sinh nước mặn sinh tồn ở khoảng pH 8.2.

Sau đây là vài phương pháp giúp điều chỉnh pH: Để tăng giá trị pH có thể thêm bột san hô nghiền, đá vôi, baking soda hoạc sục khí. Để giảm giá trị pH thêm than bùn.

Độ mặn (Salt)

Độ mặn được đo là hàm lượng muối hòa tan trong nước. Điểm khác biệt chính giữa nước mặn và nước ngọt chính là hàm lượng muối hòa tan. Nước ngọt chứa hàm lượng muối rất rất ít, hàm lượng muối quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sống của các loài thủy sinh. Độ mặn phù hợp với các loại sinh biển là 35ppt, để tạo môi trường nước biển có thể hòa tan thên một lượng muối vào bể nếu độ mặn thấp

Độ mặn có thể được đo trực tiếp bằng bút đo độ mặn hoặc gián tiếp bằng cách đo độ dẫn. giá trị độ mặn của nước biển là 35ppt (có tỷ trọng là 1.025) tương đương với độ dẫn là 53mS/cm.

Magiê (Mg)

Magiê là nguyên tố được san hô sử dụng để phát triển bộ khung, ion này phụ thuộc vào nước biển tự nhiên. Cần đo hàm lượng magiê khi mà nồng độ canxi và độ kiềm khó duy trì, nồng độ magiê gần với nước biển tự nhiên là 1280ppm

Ammonia (NH3/NH4)

Ammonia (NH3/NH4) là chất thải từ các loài thủy sinh, được xem là độc tố thậm chí ở hàm lượng chỉ 0.2ppm. Nồng độ ammonia trong nước tăng làm tăng độ pH.

Để kiểm tra nước ao nuôi thủy sản hoặc hồ thủy sinh có thể sử dụng các loại bút đo của hãng Horiba Nhật Bản có điện cực cảm ứng giúp đo nhanh và chính xác các chỉ tiêu. Hoặc có thể sử dụng các dạng test kit của Sera Đức để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kiểm tra được những chỉ tiêu trong nước ao nuôi.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÚT ĐO

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

BÚT ĐO PH

BÚT ĐO PH

Đo pH/mV của nhiều dạng mẫu
Dùng được cho mẫu thể tích 0.1ml
Độ chính xác cao
Bảo hành 12 tháng
Miễn phí giao hàng

read more
Contact Me on Zalo
Gọi