ỨNG DỤNG BÚT ĐO HORIBA TRONG QUY TRÌNH TRỒNG DÂU TÂY

        Việc theo dõi thường xuyên các chất dinh dưỡng như nitrat (NO3-), Kali (K+), và canxi (Ca2+) trong cuống lá, dung dịch đất, nước tưới và nước thải không chỉ giúp tạo ra năng suất cao, chất lượng quả tốt mà còn làm giảm chi phí phân bón và giảm nhẹ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bút đo ion các loại của Horiba là thiết bị đo nhanh cho kết quả chỉ trong vài giây giúp người trồng xác định hàm lượng chất dinh dưỡng hoặc dư lượng hợp chất có trong cây trồng hoặc trong đất để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

GIỚI THIỆU

Quy trình trồng dâu tây đòi hỏi có môi trường dinh dưỡng tốt để cây đạt được sự phát triển tối ưu cho năng suất cao và chất lượng trái tốt. pH đất có liên quan đến các chất dinh dưỡng sẵn có trong đất như các ion nitrate (NO3-), kali (K+), và canxi (Ca2+). Mỗi ion có vai trò khác nhau trong việc xác định chất lượng quả dâu, trong đó NO3- xác định kích thước quả, K+ ảnh hưởng đến mùi vị của quả, và Ca2+ ảnh hưởng đến độ cứng của quả.

Ngoài việc duy trì độ pH của đất để đảm bảo các chất dinh dưỡng trong đất được cân bẳng hợp lý thì độ dẫn điện cũng phải được giám sát chặt chẽ và thường xuyên vì cây dâu tây không chịu được giá trị độ dẫn điện cao.

Horiba cung cấp dòng bút đo cầm tay có thể kiểm tra nhanh chóng các chỉ tiêu pH, độ dẫn điện EC, ion nitrate (NO3-), kali (K+), Canxi (Ca2+) và natri (Na+) với độ chính xác cao tương ứng với kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm truyền thống. Với thiết kế độc đáo, nhỏ gọn, các dạng bút đo của Horiba cho phép đo trực tiếp mẫu với khối lượng và thể tích nhỏ chỉ cần 0.1ml đo ra kết quả trong vòng vài giây giúp người trồng nhanh chóng đưa ra quyết định bón phân và tưới tiêu hợp lý cho từng thời kì phát triển của cây.

PHƯƠNG PHÁP

Hiệu chuẩn bút đo theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

A. Phân tích nhựa cây trồng

Để lấy mẫu, điều quan trọng là luôn luôn tuân thủ cùng một cách thức, thu thập các mô chính xác để có được kết quả nhất quán và đáng tin cậy. Hầu hết lá trifoliate trưởng thành giúp xác định chất dinh dưỡng tốt nhất trong cây trồng (như P, K, Ca,…) và cuống lá này cho chỉ số NO3-N chính xác nhất. Nhiệt độ của cây trong khoảng 20-25oC.

  1. Chọn 2 lá trifoliate trưởng thành gần đây nhất và các cuống lá có liên quan từ 20 cây dâu tây khác nhau để lấy mẫu đại diện. Cuống lá phải được tách ra khỏi cây.
  2. Tách các cuống lá ra khỏi lá và cắt thành từng miếng nhỏ.
  3. Cho cuống lá đã cắt vào máy xay tỏi hoặc máy ép cầm tay để ép tách lấy nhựa.
  4. Cho nhựa vừa ép được vào sensor của bút đo Horiba cầm tay để xác định hàm lượng chất cần đo.
  5. So sánh kết quả đo được với kết quả tham chiếu trong Bảng 1 để đánh giá tình trạng dinh dưỡng hiện tại của cây.
  6. Rửa sạch điện cực bút đo bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy trước khi kiểm tra mẫu khác.

 

B. Phân tích dung dịch đất
  1. Trước hết đất phải được làm ướt bằng nước tưới, sau đó đặt mẫu đất trực tiếp lên điện cực của bút đo pH, độ dẫn điện, Na+, NO3-, K+ hoặc Ca2+
  2. Ghi lại kết quả đo và giám sát chất dinh dưỡng hàng tuần
  3. Rửa sạch điện cực bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy trước khi đo mẫu khác.

Dâu tây có ngưỡng chịu độ dẫn là 1,0mS/cm và phát triển tốt nhất trong phạm vi pH đất từ 5.5 đến 6.5

 

 

 

15 + 15 =

Vui lòng liên hệ

Chuyên viên tư vấn: Minh Thư
SĐT: 0933434727
Email: minhthunguyen2712@gmail.com
Skype: minhthunguyen1988

Công ty Cổ phần Công nghệ Hiển Long

Contact Me on Zalo
Gọi